IMG_2674

BÙI DUY TÂM – SUỐT ĐỜI VUI CHƠI TRONG NHỮNG VIỆC

DƯ LUẬN VỀ BÙI DUY TÂM

Giáo sư Bùi Duy Tâm:

Suốt đời vui chơi trong những công việc

Tìm hiểu và trao đổi với GS Bùi Duy Tâm, tôi được thấy những tâm huyết và tình yêu thương của người thầy đáng kính này. Hơn 82 tuổi, ông rời gia đình, xa con cháu để hàng tháng lặn lội từ Mỹ về Việt Nam từng bước từng bước xây dựng một ngôi trường đào tạo các thế hệ bác sĩ tương lai không chỉ giỏi về chuyên môn và tiếp thu những công nghệ tiên tiến nhất của thế giới, mà điều quan trọng hơn cả đối với thầy là vì lý tưởng cao đẹp của người thầy thuốc nên bác sĩ Y khoa phải học hỏi, nghiên cứu trọn đời.

Người khai sáng

Giáo sư Bùi Duy Tâm đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong lĩnh vực giáo dục Y học và các hoạt động xã hội cho Việt Nam từ những năm 1960. Ông sáng lập ra phong trào Tuổi trẻ và Văn hóa Gió Khơi năm 1960, được mô tả trên tạp chí Hoa Kỳ Horizons như sau: “Giáo sư Tâm là một trong những lãnh đạo trẻ nhất và tài năng nhất trong các phong trào đổi mới ở Châu Á tại thời điểm đó.”

Ông đã khôi phục và nâng cấp Trường Y Khoa Huế sau khi trường đã bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh tại Việt Nam. Ông đã đưa y học cổ truyền vào hệ thống bài giảng tại Đại học Huế, và đã cụ thể hóa giữa đông y và tây y cho việc giảng dạy và chữa trị bệnh đầu tiên tại Việt Nam vào thập niên 60. Ông cũng là người đầu tiên thành lập Trường Y tư thục với tên gọi “Đại học Y khoa Minh Đức” tại Sài Gòn năm 1970.

Giờ đây, ở cái tuổi “xưa nay hiếm”, Giáo sư Tâm vẫn làm việc tận tụy để xây dựng Khoa Y – Đại học Tân Tạo dưới sự hỗ trợ của Tập đoàn Tân Tạo, với mục tiêu trở thành một trường Y tiên tiến của Việt Nam.

GS. Tâm đã viết Thư Trắng cảnh báo về đại dịch viêm gan B và thảm hoạ xảy ra cho y tế Việt Nam; từ đó, ông bắt đầu chiến dịch chống lại bệnh viêm gan siêu vi B với sự hợp tác của nhiều trung tâm y tế như Đại học Y Hà Nội, Huế, TP HCM và Cần Thơ từ năm 2010. Ông trở thành người sáng lập và là chủ tịch Quỹ Gan quốc tế tại Việt Nam từ năm 2010 đến nay.

Là một nghiên cứu sinh ngành sinh học tốt nghiệp Đại học California, San Francisco (UCSF, Tiến sĩ năm 1964), ông và các cộng sự thành lập “Nhóm Công nghệ sinh học cho Việt Nam” để thúc đẩy ứng dụng của sinh học hiện đại vào việc giải quyết các vấn đề y tế của Việt Nam (năm 2011).

Với tư cách là Chủ tịch Ủy ban kết nghĩa San Francisco – Tp. Hồ Chí Minh, ông thành lập giải thưởng định kỳ hai năm một lần về Khoa học, Giáo dục, Sức khỏe và Văn hóa của Việt Nam từ năm 2011.

1 - Copy

GS Bùi Duy Tâm trao giải thưởng vinh danh các cá nhân có cống hiến cho cộng đồng 2015

Chinh phục những đỉnh núi cao

Ngày 20 tháng 4 năm 2006, Giáo sư Bùi Duy Tâm đã đặt chân tới Bắc Cực và được chứng nhận là người Việt Nam đầu tiên đến Bắc Cực, năm đó ông 72 tuổi và cũng là người cao tuổi nhất trong đoàn thám hiểm.

Có lẽ, ai cũng từng một lần nghe đến những vùng đất xa xôi như Bắc Cực, Nam Cực, đỉnh Everest – nóc nhà thế giới hay Fansipan – nóc nhà Đông Dương, nhưng nói đến từ chinh phục, thì hầu hết mọi người đều hiện lên trong đầu sự e ngại. Bởi vì, những nơi ấy quá xa xôi, quá lạnh giá, quá hiểm trở để có thể thử sức. Và ai cũng nghĩ, phải đam mê lắm, phải có sức khỏe vô địch, phải có sự kiên nhẫn thì mới nghĩ đến việc khám phá những nơi như thế. Nhưng có một cụ già tuổi đã gần 80 lại nắm giữ hầu hết những kỷ lục đáng kinh ngạc khi đã lần lượt chinh phục bằng hết những nơi này. Và có một điều đặc biệt là ông luôn giữ kỷ lục là người cao niên nhất của mọi đoàn thám hiểm.

Ông đã đi hết chiều dài của nước Việt Nam từ đất mũi Cà Mau đến địa đầu Lũng Cú, ông cũng từng cưỡi lạc đà qua sa mạc Gobi hoang vu của Nội Mông hay sa mạc cát nóng Sahara ở tận Bắc Phi, từng trượt tuyết trên núi cao, lặn xuống biển sâu bắt cá Kình, qua Phi châu ngắm tuyết phủ trên đỉnh Kilimanjaro, xuống đáy Nam Cực chơi đùa cùng chim cánh cụt, cưỡi Yak trên cao nguyên Tây Tạng…

IMG_2674

GS Bùi Duy Tâm người VN đầu tiên đặt chân lên Bắc cực

Và gần đây nhất, khi đã ở tuổi 80, từ ngày 26 – 28 tháng 9/2013, ông đã đi vòng quanh Kailash – ngọn núi thiêng nhất châu Á trên độ cao 6700 m, nơi mỗi năm có hàng ngàn người “Tam Bộ, Nhất Bái” (đi 3 bước quỳ xuống bái lạy một cái) vòng quanh sườn núi trong 3 ngày, gọi là vòng CORA. Với độ cao 6700 m, Kailash rất thiếu oxy và đường đi vô cùng hiểm trở, nên để thực hiện được hành trình CORA, mọi người phải dùng đến bình dưỡng khí thế nhưng ông không cần dùng đến một bình oxy nào mà vẫn có được một chuyến đi an toàn và đầy sự thú vị, khi chụp được đỉnh núi thiêng với trời mây trong xanh một cách hiếm có. Từ Kailash, ông vượt 1000 km với những đoạn đường vô cùng khó đi vì toàn đá để đến chân núi Everest. Sau đó, ông đến tu viện Hang Cọp huyền thoại (hay còn gọi là Paro Taktsang Palphug) cheo leo trên dốc núi thuộc tỉnh Paro xứ Bhutan sau khi đi ngựa leo dốc 5 km rồi leo thêm 800 bậc thang đá để đến nơi được mệnh danh “thiên đàng nơi hạ giới”. Và trong chuyến đi lần này, ông đã suýt chết vì tụt huyết áp đột ngột khi leo 800 bậc thang để trở xuống.

Vị thuyền trưởng tận tâm

GS Tâm chia sẻ về sự nghiệp : “Tôi yêu người, yêu đời, yêu thiên nhiên, lại đam mê trong cuộc chơi này, chơi nọ, yêu nồng nàn và chơi say sưa. Chinh phục các đỉnh núi cao và vượt qua sóng to gió lớn để cứu người giúp đời, xây dựng những thế hệ sĩ phu cho quê hương là niềm đam mê của tôi.”

Vị “thuyền trưởng” kể : “Tôi, một kẻ hay rung cây khuấy nước chẳng biết ai
trên đầu, lại có cơ duyên gặp bà Đặng Thị Hoàng Yến, một người muốn làm việc tốt cho đời dù có phải lấp sông xẻ núi, không hề lui bước trước một thế lực nào, hoàn toàn độc lập trong con đường đã chọn, nên đồng khí tương cầu, cùng nhau chèo chống con thuyền Y Khoa Đại học Tân Tạo.”

Việc đào tạo thầy thuốc của Y khoa Đại học Tân Tạo khác biệt ở chỗ dùng song ngữ Việt Anh để sinh viên tiếp xúc kịp thời với nền y khoa hiện đại trên thế giới mà vẫn trao đổi với bệnh nhân và đồng nghiệp Việt Nam. Chương trình cũng như chương trình các trường Y khác, đào tạo Bác sĩ đa khoa trong 6 năm, nhưng phối hợp y học lâm sàng với y học phân tử ngay từ năm đầu, vì vậy sau năm thứ nhất, sinh viên đã biết mổ trên thi thể, làm bệnh án khám bệnh tại bệnh viện… Hết năm thứ hai, sinh viên đã biết đỡ đẻ cùng việc nghiên cứu và báo cáo khoa học tại các Hội nghị Quốc tế. Thêm vào đó sinh viên được sống trong môi trường kỷ luật cùng tinh thần đạo đức của người thầy thuốc. Sinh viên Y khoa Đại học Tân Tạo đã được hướng dẫn ngay từ đầu theo nội dung trong Lời Tuyên Thệ của người thầy thuốc Tân Tạo, đó là coi nghề thầy thuốc như một phương tiện cứu người giúp đời chứ không xem là một phương tiện thương mại… và vì lý tưởng cao đẹp của người thầy thuốc nên Bác sĩ Y khoa Tân Tạo phải học hỏi, nghiên cứu trọn đời.

q

GS Bùi Duy Tâm tại buổi lễ khai giảng 2015 -2016 của SV Y khoa Tân Tạo

Thầy lặn lội vất vả về Việt Nam, rồi xuống Long An, đi khắp các bệnh viện, gặp gỡ các Bác sĩ, GS, PGS đầu ngành để tìm thầy giỏi, tìm người tài và tìm nơi thực tập cho từng em sinh viên của trường. Thầy lo từ việc lớn đến việc nhỏ, dù ở Mỹ, thầy vẫn biết hôm nay sinh viên mình học môn gì, giờ nào, giờ nào trống tiết để thầy mời người về bổ sung vào. Vậy nhưng thầy không nhận một đồng lương nào cả vì đối với thầy, có được một ngôi trường tốt như thế, sinh viên có môi trường học tập tốt như thế, thầy được góp sức làm nên nó, làm nên một thế hệ đầy hứa hẹn, như vậy là đã khiến thầy vui lắm rồi…

Tiến Vượng.

fleurs_joliecarte3

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *