Cái chết của GS. Trần Anh và sinh viên Trần Quốc Chương

Hồi ký

(GS. Trần Anh, Trần Quốc Chương, Dương Văn Đầy và Huỳnh Tấn Mẫm)

Trần Quốc Chương, con ông Thẩm Phán Trần Thúc Linh. Mới đầu người ta cho là Quốc Gia giết (ông Linh đổ cho Tướng Nguyễn Cao Kỳ) vì Chương có ra bưng một vài năm. Người Quốc Gia cho là V+ giết vì Chương bỏ bưng về thành (mang theo nhiều bí mật). Còn một giả thuyết thứ 3 do sinh viên đưa ra (?). Cuối cùng thì đều SAI hết (chính ông Linh cho tôi biết sau 30/4). Không ai có thể ngờ!!!

Sau khi tai nạn xảy ra, Chương được đưa ngay vào BV Chợ Rẫy. Tôi có mặt ở đó, ôm Chương hỏi “Sao thế em?”. Chương chỉ thều thào “Thày ôi, Thày ôi!” rồi lịm dần…

Người mặc áo nâu đỏ ngồi thứ 2 từ trái là Trần Quốc Chương, BS. Hà Ngọc Thuần ngồi giữa với vợ bên trái trong một buổi tiệc của Gió Khơi

Dương Văn Đầy không giết thày Trần Anh vì khi đó Đầy đương bị giam trong Chí Hòa và bị tra tấn gần chết. Tôi vào thăm các sinh viên bị giam trong Chí Hòa và nói với ông Quản Đốc xin đừng tra tấn Đầy nữa. Hắn phạm tội thì cho lãnh án xứng đáng. Ông ta kính nể tôi nên Đầy mới sống sót trở về Saigon sau ngày 30/4, gặp tôi ngoài đường, vỗ vai tôi nói “Mời Anh (!!!) lại văn phòng tôi chơi”. Đầy làm Chủ Tịch quận 1, 2 hay 3 (?) và coi hết các khách sạn lớn. Trong khi bị điều tra vì tội tham nhũng thì bị stroke gục xuống chết trên bàn.

Thày Trần Anh bị bắn chết trên đường từ Trung Tâm Y Khoa Saigon về nhà trong cư xá đại học. Tôi có mặt ngay sau đó (chị Trần Anh gọi điện cho tôi). Tôi ôm xác ông (mặt vẫn tươi như ngủ). Nghe kể lại, BS. Nguyễn Bá Khả (bạn cùng thời với ông Trần Anh), bộ trưởng Y Tế thời tướng Kỳ, cũng ở trong cư xá đại học nghe tiếng xôn xao có người bị bắn nhảy ra hét lên “thằng Trần Anh rồi“. Không hiểu tại sao lại biết trước mà hét lên như vậy ???

Từ trái qua: GS. Trần Ngọc Ninh, GS. Trần Anh, GS. Khoa Trưởng Bùi Duy Tâm (chủ tịch HĐ Giám Khảo), Bộ Trưởng Y Tế Trần Minh Tùng, GS. Bùi Quốc Hương trong buổi trình luận án Bác Sĩ Y Khoa tại trung tâm y khoa Saigon 3 ngày trước khi GS.Trần Anh bị hạ sát 

– Câu chuyện về Huỳnh Tấn Mẫm còn dài dòng. Sau này tôi vẫn gặp Mẫm luôn trong các buổi Thày Trò Hội Ngộ.

 Lý do cái chết của Trần Quốc Chương, của thày Trần Anh và chuyện Huỳnh Tấn Mẫn thì cứ từ từ sẽ biết (như luật Nhân Quả và quả báo nhãn tiền). Ôi, biết bao chuyện đau thương xảy ra cho Thày Trò Y Khoa Saigon!

Bùi Duy Tâm


On Tue, Jun 30, 2020 at 7:55 PM Minh Tong wrote:

Kính thưa thầy,

Là một học trò cũ tại trường Y Khoa Saigon, em xin được cám ơn những gì thầy đã dạy trong môn Biochemistry. Em vẩn còn nhớ câu thầy hay nhắc:”Like dissolves like” khi dạy về Xà bông.

Một điều em xin muốn hỏi thầy, vì theo em nghĩ không ít thì nhiều, thầy cũng biết về cái chết của người bạn cùng lớp, anh Trần Văn (?) Chương.

Với quyền hạn trưởng khu, thầy đã ưu ái cho anh sử dụng một phòng nhỏ tại khu Biochemistry để nghiên cứu. Anh ta đã bị trói hai tay sau lưng và vứt từ lầu ba xuống đất (khu Nha Khoa) khoảng trước hai giờ chiều, khi chúng em, sinh viên năm thứ hai đang sửa soạn vào đại giảng đường thi môn Biochemistry của thầy.

Sau 1975, chúng em được biết chính Dương Văn Đầy đã ám sát GS Trần Anh, thầy mình, trên đường thầy đi bộ từ trường Y Khoa về nhà. Nhiều vụ ám sát khác cũng đã được phanh phui. Thế nhưng vụ Trần Văn Chương không hề được nhắc đến.

Xin cho anh được an nghĩ giấc bình an. R.I.P.

Xin thành thật cám ơn thầy. 

Tống Viết Minh

From: Jonat shoup

Sent: Tuesday, June 30, 2020 10:35 PM
To: Minh Tong
Subject: Re: Xin cám ơn thầy và xin hỏi thầy

Cám ơn anh đã gửi thư này

Hầu hết các SVYK đều thắc mắc về chuyện này

Ngay cả cái chết của bà Anatomist người Mỹ thời đó cũng chưa hề được giải mã (?)

CN

From: Tin nguyen

Sent: Wednesday, July 1, 2020 9:10 AM
To: Minh Tong
Subject: Re: Xin cám ơn thầy và xin hỏi thầy

Thưa anh Minh

Như vậy anh là cùng lớp với Trần Văn Chương khóa Y khoa Saigon 63-70 . Tôi ra trường Ykhoa 1970 . 

Nếu phải thì bây giờ anh em cùng nhau vào outlook và gặp nhau trên zoom hằng tháng. 

Tôi học thầy Bùi Duy Tâm nảm thứ hai. Chương hoc Petrus Ky với tôi vả Huỳnh Tấn Mẩm

Thưa anh

Tín Nguyển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *