CHO HỌ XIN NHỮNG GIÂY PHÚT THƯ GIÃN

DƯ LUẬN VỀ BÙI DUY TÂM
BÙI DUY TÂM

CHO HỌ XIN NHỮNG GIÂY PHÚT THƯ GIÃN – Trần Đức Thái


Họ là ai? Họ là BS nội trú ngoại khoa, BS cựu nội trú của Trường đại học Y Dược Huế & BV Trung Ương Huế.


Thấm thoát mà hơn 25 năm trôi qua, Trường ĐHYD Huế đào tạo biết bao thế hệ BS Nội Trú, họ có mặt trên vạn nẻo đường của tổ quốc, để cứu sống biết bao bệnh nhân trước lưỡi hái của tử thần trong các lãnh vực thần kinh sọ não, cột sống, lồng ngực, tim mạch, tiêu hóa gan mật, tiết niệu, chấn thương chỉnh hình… 

Họ đã trở thành những lá cờ đầu trong nhiều BV, trường đại học, họ đã là tiến sỹ, giáo sư để tiếp tục sự nghiệp trồng người…
Cứ mỗi dịp Ngày Nhà Giáo Việt Nam hằng năm, họ đã trở về thăm lại ngôi trường xưa, bệnh viện cũ, để có những giây phút thư giãn sau những ngày tháng nhọc nhằn với công việc đè nặng trên đôi vai. 

Về nơi Cố Đô, họ đã có cơ hội gặp thầy cô giáo, bạn bè ôn lại những kỷ niệm của một thời BS Nội Trú sống bên nhau, cùng nhau học tập & làm việc trong tình thầy trò, anh em. Để nói với thầy cô là “không thầy đố mầy làm nên”, họ luôn luôn tri ân và nhớ ơn thầy cô đã dày công dạy bảo cho họ nên người.

Các BS nội trú ơi, các học trò cũ của tôi ơi. dù ở đâu? Dù bây giờ ở địa vị nào? Thì các bạn luôn luôn nhớ về Huế là nơi đã đào tạo mình trở thành BS Nội Trú nhé.

Các bạn ạ! Dù ở đâu trên đất nước này các bạn đều là BS cứu người giúp đời. Dù ở đâu trên thế gian này các bạn đều là người làm khoa học.

Thế nhưng! Điều đáng buồn đối với BSNT là sau sáu năm học y khoa rồi trải qua một kỳ thi khá gay go, sau đó lao vào BV học tập và làm việc ròng rõ suốt 3 năm mà chẵn ai đoái hoài trả cho họ một đồng lương tối thiểu để duy trì sự sống.
Khi ra trường họ cũng chỉ có tấm bằng BSNT và thêm một tấm bằng hoa mỹ Thạc sỹ. Tại sao đất nước ta không có quy chế giống các nước phương Tây như Pháp sau BS nội trú họ có bằng DEA (Tiến sỹ), hay như ở Mỹ, chỉ mất 8 năm học là có MD (Medical Doctor, tiến sỹ y khoa) dù rằng sau đó SVYK Mỹ phải học thêm rất nhiều sau MD, nhưng bằng MD vẫn là chủ đạo. 
Theo tôi, nên có quy chế cho BSNT kéo dài thêm thành 4 năm, làm luôn tiến sỹ (tổng cọng 10 năm học), sau khi ra trường họ không bận bịu phải cắp sách đến trường, mà chỉ chuyên tâm điều trị, giảng dạy, NCKH, trau dồi chuyên môn bằng những khóa tu nghiệp ngắn hạn, bằng những hội nghị khoa học quốc gia và quốc tế…
Dù rằng hôm nay, ngành y của chúng ta có nhiều nhiễu nhương, nhưng các BSNT Huế chưa hề xuất hiện trên mặt báo chí, Internet trong các tai tiếng đó. Ngược lại, các bạn lại được xuất hiện trên báo chí, internet với những thành công ngoạn mục để cứu sống bệnh nhân qua cơn hiểm nghèo. Tự hào lắm thay về các cựu BSNT Huế nhé. 

Lời cuối xin nhắn nhủ đến các bạn (BSNT nói riêng cùng tất BS từ cái lò ĐHYD Huế) mà GS Bùi Duy Tâm đã dạy tôi năm xưa. Trên bước đường hành nghề, phục vụ y đạo các bạn luôn luôn phải là: 
“ Vì tình yêu thương nhân loại, tôi sẽ cứu tất cả mọi người và truyền nghề cho bất cứ ai có khả năng và thiện chí.
Vì tôn trọng sinh mạng của người bệnh và tư tưởng cao đẹp của nghề Thầy thuốc, tôi sẽ phải học hỏi và nghiên cứu suốt đời”. Trích trong lời tuyên thệ của GS Bùi Duy Tâm (Tam Bui), Cựu Khoa Trưởng Đại Học Y Khoa Huế (1967-1972)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *