ĐÀI TIẾNG NÓI VIỆT NAM ( TNVN) PHỎNG VẤN BS. BÙI DUY TÂM – Chủ đề: HÒA HỢP DÂN TỘC

Phát biểu phỏng vấn
  1. 1/ Thưa ông, trong suốt mấy chục năm qua ông là người liên tục đi về quê hương thực hiện nhiều dự án về y tế và giáo dục phục vụ đồng bào trong nước. Đâu là lý do để ông bền bỉ thực hiện những công việc đó?

 

Tôi là thầy thuốc thì phải cứu người bệnh.

Tôi là thầy giáo thì phải dạy hoc trò.

Sống xa quê hương nhưng vẫn nhận mình là người VN thì tôi vẫn phải trở về Tổ quốc để phục vụ đồng bào của tôi.

Không phải vì những chuyện thời sự mà chê trách không về. Chính trị là chuyện nhất thời, nhân dân là chuyện vạn đại- Y tế là chuyện khẩn thiết,giáo dục là chuyện trăm năm trồng người.Tại sao lấy chuyện nhất thời để cản trở chuyện khẩn thiết và chuyện trăm năm lâu dài.

 

  1. 2/ Thưa ông, đã 35 năm sau sự kiện 30/ 4, những người ở lại và cả những người ra đi đã nói và làm nhiều để cho mục tiêu hòa giải dân tộc, hàn gắn lòng người. Ông đánh giá thế nào những nổ lực đó?

 

Hòa hợp dân tộc là mong ước của mọi người nhưng  đều kèm theo các điều kiện. Trong 35 năm qua, biết bao nỗ lực hàn gắn từ trong nước cũng như ngoài nước. Mỗi nỗ lực đều rất đáng quý nhưng hiệu quả còn tùy thuộc nỗ lực đến từ đâu- Giữa người dân miền Nam, miền Bắc-trong nước, ngoài nước mâu thuẩn rất ít, nếu có thì hòa giải cũng dễ thôi, không thành vấn đề. Mâu thuẩn còn tồn tại giữa nhà nước với những người bất đồng chính kiến- Hân thù còn tồn tại giữa nhà nước với các nạn nhân của chiến tranh. Muốn hóa giải, phía nhà nước phải có các hành động cụ thể tích cực hơn.

 

  1. 3/ Trong cuộc gặp mặt bà con kiều bào quận CAM của Mỹ, Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Minh Triết nói: “ Tôi mong bà con của mình, hãy vì quê hương đất nước, gác bỏ những khác biệt của mình, hãy đoàn kết lại cùng nhau xây dựng Mẹ Hiền VN, đất nước VN giàu mạnh, hùng cường”. Ông là một người con xa tổ quốc, Ông có suy nghĩ gì về câu nói này?

 

Đây là một lời kêu gọi rất tình cảm của vị nguyên thủ quốc gia với đồng bào Việt Kiều, nhưng chỉ thuyết phục được mọi người nếu đi đôi với chính sách cương quyết bảo vệ biên cương lãnh thổ lãnh hải và tôn trọng quyền tự do tư tưởng, ngôn luận, tín ngưỡng của nhân dân như trong hiến pháp.

Phải đóng khung câu nói: “ Hãy gác bỏ những khác biệt của mình để đoàn kết”. Nếu 3 bề, 4 bên thật sự gác bỏ những khác biệt của mình thì ngay ngày mai ta có sự Đoàn Kết, ta có sức mạnh để bảo vệ Tổ Quốc được toàn vẹn, để xây dựng đất nước được giàu mạnh. Còn nếu chỉ muốn người khác gác bỏ những điều mình không thích trong khi mình lại khư khư giữ lấy những cái người ta không thích thì còn trở ngại nhiều trong việc Đoàn Kết.

 

  1. 4/ Ông Nguyễn Cao Kỳ, Phó Tổng Thống chính quyền Sài Gòn từng nói: Để đồng thuận trong vấn đề hòa hợp dân tộc thường không dễ dàng- Tuy nhiên cứ đặt lợi ích dân tộc lên hàng đầu thì ta sẽ biết phải làm thế nào là tốt nhất- Việt Nam bây giờ là một- Đứng trước tương lai cả đất nước, chúng ta phải xóa bỏ hận thù và đoàn kết lại- Ý kiến của ông như thế nào về câu nói này?

 

Tìm sự đồng thuận giữa hai người (dù là vợ với chồng) còn khó huống chi với cả nước- Đặt quyền lợi của Tổ Quốc lên trên các đặc quyền đặc lợi của cá nhân phe phái, vứt bỏ những nhãn hiệu ngoại lai đi, cùng nhau trở về dưới bóng Mẹ Hiền Việt Nam- Nhẩn nha từng bước một cùng với thái độ Tương Thân, Tương Kính thì bao oan khiên sẽ phai nhạt- Có ai ôm hận thù mãi mãi được đâu. Hãy nhìn lại lịch sử:

* Ngày 07/ 5/ 1954 tin thất trận Điện Biên Phủ tới nước Pháp như một màn tang bao phủ thủ đô Paris: chuông nhà thờ đổ dồn, các kỷ viện đóng cửa, Thủ tướng  Laniel xuất hiện trước quốc hội trong bộ tang phục màu đen, nghẹn ngào báo tin Điện Biên Phủ thất thủ. Cả hội trường bàng hoàng đứng dậy rồi giữa bầu không khí lặng phắt bật lên tiếng khóc nức nở của một nữ nghị sĩ- Sau 56 năm người chiến binh cuối cùng của trận Điện Biên Phủ, tướng Marcel Bigeard vừa qua đời ở tuổi 94, để lại di chúc muốn thiêu xác đem tro rắc trên bầu trời Điện Biên để được sum họp với vong hồn 4 ngàn đồng đội.Ông đã gặm nhấm cái thất trận mỗi năm trong cuộc đời sống sót, 1 ngày trong 56 ngày bị vây hãm.

Thế mà sau chiến tranh, người Pháp trở lại Việt Nam như một người bạn thân thiết nhất.Pháp là một trong số quốc gia đổ tiền đầu tư viện trợ nhiều nhất cho Việt Nam.

* Người Mỹ muốn ngăn chặn làn sóng Cộng Sản Quốc Tế, mang gần cả triệu quân sang VN, trút xuống đất nước VN một số bom đạn còn nhiều hơn số bom đạn dùng trong thế chiến thứ II, tận dụng hết số pháo đài bay B52, dùng cả tới khí giới hóa học, chất độc da cam. Nhưng kết cục ngày 30 tháng 4 năm 1975, Mỹ phải vội vã rút quân,đại sứ Martin hấp tấp cuốn cờ leo lên trực thăng phi tẩu.

Thế mà sau 20 năm, người Mỹ trở lại Việt Nam như một người bạn hào hiệp, dành cho VN quy chế tối huệ quốc, ủng hộ VN vào Hội Đồng Bảo An LHQ trong khi “Hội Chứng VN”  còn phảng  phất trong tâm trí người dân Mỹ và Việt Nam Memorial với tên tuổi 34 ngàn tử sĩ Hoa Kỳ còn hằn xuống như vết roi trên thủ đô Hoa Thịnh Đốn – Hai vị Tổng thống Hoa Kỳ sang thăm Việt Nam, được dân Việt Nam nồng nhiệt đón tiếp đến độ sửng sốt như chưa từng có chuyện chồng con anh em bạn bè họ đã chết vì bom đạn Mỹ. Tổng thống Clinton thoải mái đi ăn phở tại Chợ Bến Thành, Tổng thống Bush súng sính trong bộ quốc phục VN trong hội nghị APEC ở Hà Nội, bộ trưởng Quốc Phòng Rumsfeld còn khoe: “ Tản bộ trên đường phố Hà Nội còn an toàn hơn bên Mỹ”.

Chiến tranh đã hết từ 35 năm rồi. Kẻ thù ngoại bang đã trở thành bạn hữu huống chi người Việt Nam với nhau, tình đồng bào ruột thịt, cùng 1 tổ tiên, cùng chia sẻ buồn vui, vinh nhục trong quá khứ và có thể trong tương lai… Sao không khép chặt quá khứ đau buồn lại, dần dần dẹp bỏ các dị biệt để cùng nhau xây dựng một quê hương toàn vẹn,giàu mạnh, tươi đẹp.

 

  1. 5/ Theo ông nhìn nhận đâu là những động thái tích cực của Chính Phủ VN nhằm thúc đẩy quá trình Hòa Giải Dân Tộc?

 

Trong nhiều năm nay chính phủ Việt Nam đã có những động thái rất tích cực với đồng bào xa quê hương: khuyến khích việc đầu tư, các dự án y tế giáo dục xã hội, cho phép mua nhà, miễn thị thực nhập cảnh trong 5 năm,… gần đây là “ Ngày Meet VietNam” tại San Francisco , Đại Hội Việt Kiều Thế Giới tại thủ đô Hà Nội.

Tuy nhiên đó mới chỉ là chính sách Hòa Giải với Việt Kiều ngoài nước. Một chính sách HÒA HỢP với nhân dân trong nước còn quan trọng hơn nhiều :

Ngày xưa khi Đức Trần Hưng Đạo đến tuổi 70 lâm bệnh gần mất, nhà vua đến thăm hỏi sức khỏe và việc chính sự- Vị lão thần cố gượng dậy tâu rằng:  “Kế sách giữ nước và trị nước cần nhất ở chỗ AN DÂN- Lòng Dân được AN- Vua tôi một lòng- Bệ hạ còn lo gì nữa, còn sợ gì ai nữa”.

 

  1. 6/ Trong chuyến công du Hoa Kỳ gần đây, Phó Thủ Tướng Trương Vĩnh Trọng và đoàn cấp cao chính phủ đến thăm ông- Ông đánh giá chuyến thăm này như thế nào và nhớ nhất câu nói nào của Phó Thủ Tướng ?

 

Phái đoàn cao cấp nhà nước gồm một vị trong bộ chính trị và nhiều thứ bộ trưởng đến thăm tôi mà tôi là người đã từng ở bên kia chiến tuyến, đã từng là đối tượng của nhà nước- Điều đó làm tôi rất khâm phục- Nhà nước đã thân ái dang tay ra, tôi xin trân trọng đón nhận. Và sự Hòa Hợp Dân Tộc không còn là trong giấc mơ.

Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đi thăm  ngõ trước vườn sau trong nhà, ân cần hỏi han từng người, trao đổi thoải mái các việc thời sự trong nước với một phong thái thật hòa nhã- Người ôm chặt lấy tôi nhắn nhủ:

Nỗi buồn thì đổ ra sông

Niềm vui nên giữ trong lòng dài lâu”.

Ông đã làm tròn nhiệm vụ một Sứ Giả của Hoà Bình,Hòa Hợp, Hòa Giải.

 

7/ Thưa ông,sau đây là câu hỏi cuối cùng:  Từ khi thoát ách đô hộ của thực dân Pháp, có bao giờ Toàn Dân Việt Nam Đoàn Kết và làm thế nào để phục hưng và duy trì sự Đoàn Kết đó?

 

Ngày 02 tháng 9 năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh dõng  dạc đọc bản Tuyên Ngôn Độc Lập:

“Hỡi đồng bào cả nước,

Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hoá cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc.

…Đó là những lẽ phải không ai chối cãi được.

…Vì những lẽ trên, chúng tôi, chính phủ lâm thời của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, trịnh trọng tuyên bố với thế giới rằng:

               Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập và sự thật đã thành một nước tự do độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”.

 

Và sau đó trong giai đoạn 1945- 1946, toàn dân Việt Nam đã được Tự Do bầu ra một Quốc Hội đủ mọi thành phần đủ mọi khuynh hướng và  một Chính Phủ liên hiệp đại đoàn kết- Toàn dân sát cánh với nhà nước quyết tâm  “chung lòng cứu quốc, đứng đều lên gông xích ta đập tan” để hoàn thành cuộc kháng chiến thần thánh lẫy lừng.

 

Sự ĐOÀN KẾT HÒA HỢP sẻ trở lại khi các oan khiên ân oán chiến tranh vơi dần trong ký ức người già- Thế hệ trẻ VN, không còn vương vấn với quá khứ đau buồn, sẽ tiếp nhận trách nhiệm trong tinh thần HIỆN ĐẠI và DÂN TỘC. Họ hiểu rằng: “Quê hương nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nổi thành người” nên sẽ rũ sạch các lớp áo Tây Tàu ủy nhiệm để xây dựng một xã hội thật Hiện Đại , thật Việt Nam- “ Mỗi người chỉ một Mẹ thôi” nên 2 chữ Việt Nam, Việt Nam đã nghe tự lúc vào đời, bên vành nôi cho đến khi lìa đời-sẽ còn âm vang mãi mãi tiếng thét của Trần Bình Trọng :“ Thà làm quỷ nước Nam còn hơn làm vương đất Bắc”, còn mãi mãi âm vang tiếng hô của Nguyễn Thái Học, của Võ Thị Sáu khi bước lên đoạn đầu đài:

” Việt Nam muôn năm, Việt Nam muôn năm”

 

Trả lời phỏng vấn ngày Chủ nhật 27/ 6/ 2010

tại biệt thự Hương Tâm, đại lộ Hoàng Hôn Cựu Kim Sơn

Bùi duyTâm

 

* Người phỏng vấn: Minh Hiển,Vụ phó Vụ Hợp tác Quôc tế.

Trưởng đại diện Đài tiếng nói VN (TNVN/VOV) tại Hoa Kỳ.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *