LÀNG HÀNH THIỆN

Địa linh nhân kiệt

LMC: Bái phục thày Tâm Bùi quá xoá ể ! Sách quí, còn hay hơn sách của ông toà Đặng Viết (?) Thụ, ngụ ở Paris, viết về làng Hành Thiện. Hồi đó Mõ mua ủng hộ những hai bộ (mỗi bộ hai quyển)

Chào bạn LMC,
Tôi đã viết hầu hết các làng khoa bảng VN. Cường nhắc đến Làng Hành Thiện nên tôi gửi tặng BS.LMC soft copy sách Làng Hành Thiện, chính là quê ngoại của tôi. Tất cả sách tôi viết (chừng hơn 3 chục cuốn) không bán, không cho chỉ riêng tặng bạn tri kỷ thỉnh cầu. Sở dĩ tôi không phổ biến rộng rãi vì viết ra Sự Thật nên 2 bên chiến tuyến đều nóng mũi (khen bên này thì bên kia ghét và vice versa). Lý do tôi viết về các làng Khoa Bảng vì tôi rất Hiếu Học (tôi là một người Học Trò suốt đời từ thủa thơ ấu đến nay gần mãn đời ) và thích Khoa Bảng (hiếm ai có nhiều bằng cấp như tôi). Tôi làm Khoa Trưởng Y Khoa (Dean/Doyen à la faculté de Médecine) từ năm 33 tuổi cho đến nay 87 tuổi trải qua các thời đại. Những chuyện tôi viết về Làng Hành Thiện có nhiều việc lý thú (lịch sử, văn hóa, chính trị,..) chuyện trong nhà sau bức màn ít ai biết vì Nhà Cách Mạng Chống Cộng Nguyễn Thế Truyền là Chú tôi và Tổng Bí Thư Cộng Sản Trường Chinh Đặng Xuân Khu là Bác tôi.bùiduytâm

NTM
Mẹ tôi sinh quán làng Hành Thiện . còn bố sinh quán làng Bách cốc – (Nam Định ) . Bố tôi lúc còn sinh thời bảo : hai làng này gần nhau , nhưng Hành thiện là làng đi học , nhiều quan lại – còn làng Cốc (Bách Cốc ) thì  chỉ lắm “đinh ” (thanh niên trai tráng đi lính etc ) .  Tiếc hồi đó tôi xa nhà vào lính từ nhỏ (từ 12 tuổi , quân đội là gia đình) , rồi nuớc loạn lạc cho nên cũng chẳng biết gì .  Sang đây (US) , lại ở xa các con –  
Cuối năm ngoái ,  cháu ngoại (8 tuổi )  gọi từ miền Tây Hoa Kỳ (tôi ở miền Đông )  – Nó bảo nó đang làm “một project”  viết lại “cuộc đời thơ ấu của ông nội ông ngoại ”  . 
Mẹ nó (con gái tôi )  mới nối  video  cho ba nguời nhìn thấy nhau và nói chuyện cùng lúc , trả lời nhừng câu hỏi của nó  .  (Ba nguời : nó  , ông nội của nó  -và tôi ) .   Ông nội nó sinh truởng ở miền Đông  Hoa Kỳ , con nhà có ăn có để  (ông ấy bây giờ hưu rồi , dân Harvard Law –   vài năm truớc là Khoa Truởng một  đại học luật khoa ở một tỉnh lớn Trung Hoa Kỳ )  – Bơ sữa giống nó . 
Khác hẳn chuyện của tôi , đi lính từ nhỏ  , trong quân đội , đói dài dài !  Chúng tôi ăn khẩu phần binh nhì   lính VNCH hồi 1959 , hàng tuần mới đuợc một miếng thịt dai nhách .   
Tất cả rồi sẽ qua đi : Alzheimer’s – Nursing home . 

MC Lai

Cám ơn thày Tâm Bùi,
Mong được nhận thêm tài liệu.Cần nhiều ý kiến để rộng đường dư luận.Mõ đa nguyên triệt để tôn trọng các khác biệt.

  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *