MỘT GÓC ĐỜI CỦA BÙI DUY TÂM (HỒI KÝ)

Hồi ký

Thưa các bạn đồng nghiệp,

Mấy tuần nay các bạn đưa danh sách để tưởng niệm các đồng nghiệp của chúng ta đã hy sinh trong cuộc chiến “nồi da nấu thịt”. Tôi cầm lòng không đặng nên xin chia sẻ một số trải nghiệm như một chứng nhân với những nỗi oan khiên của người VN:

– Cuối thập niên 50: Anh Đoàn Mạnh Hoạch là một người cao, da ngăm đen, rất hiền lành, đã gục ngã ngay khi mới ra trường vào thời gian đáng nhẽ anh được nghỉ phép. Anh Hoạch là một nghệ sĩ vĩ cầm như bức hình anh kéo violon trong đám cưới của tôi (GS. Nguyễn Xuân Nghiên của Phục Hưng ngồi sau lưng anh, góc trái là GS.Khoa Trưởng Dược Khoa Tô Đồng, góc phải là cô dâu, Bác Sĩ Nha Khoa Đỗ Thị Việt Hương). Tất cả 4 người lúc đó chỉ mới là sinh viên (1955) nay đã ra người thiên cổ.

Đoàn Mạnh Hoạch.jpg

– Biến cố Mậu Thân (1968): Trong chức vụ Khoa Trưởng Y Khoa Huế tôi phải cưỡi trực thăng ra Huế ngay khi khói lửa chưa tàn vì được tin BS. Nguyễn Văn Đệ 3 vị giáo sư người Đức cùng phu nhân bị sát hại (khi trực thăng đáp xuống xạ thủ phải sẵn sàng ứng chiến như hình dưới đây)

Trần Minh Tùng 01a.jpg    

ykh 02.jpg

Tôi vừa hạ cánh xuống xứ Huế hoang tàn đổ nát, đến ngay trường Y Khoa Huế, đã thấy BS. Nguyễn Văn Tự, em ruột BS.Nguyễn Văn Đệ bị mất tích.(hình trên,: bên phải tôi là Tổng Thư Ký Lê Cảnh Đạm, chít khăn tang; bên trái tôi là BS.Tự, Phó Khoa Trưởng, ông Vĩnh Tiên và bác Cách, coi phòng xác. Hình dưới: sinh viên tụ tập quanh tôi để kể khổ trong những ngày qua. Trường sở bị bắn lủng nhiều lỗ lớn).

Mậu Thân 01.jpg

Mậu Thân 02.jpg

Tôi đến thăm Quân Y Viện Nguyễn Tri Phương (hình như có hình BS. Vũ Văn Lạc, người cao nhất đứng sau, không biết có phải BS. Lạc đã được các bạn nêu tên trong danh sách Tử Sĩ không) Trong nhóm này, ít nhất non nửa đã ra đi.

Mậu Thân 03.jpg

Tôi phải cầu cứu Bộ Trưởng Đại Học Trần Lưu Cung, Khoa Trưởng Y Khoa Saigon GS. Đặng Văn Chiếu,  GS.Trần Anh và BS. Trần Minh Tùng, Chỉ Huy Trưởng Quân Y bay cessna ra tìm cách cứu trường Y Khoa Huế

(Từ trái: anh Trần Anh, anh Cung, anh Chiếu, anh Tùng. Trừ anh Cung, 3 vị kia đã ra người thiên cổ)

Trần minh Tùng 02a.jpg

Các anh leo qua cầu Tràng Tiền đã gãy sập

MậuThan04.jpg

Vừa tìm giải pháp cứu trường Huế (tôi mang trường Y Huế vào tuốt Saigon dù trái lệnh Tổng Thống Thiệu bắt tất cả phải ở lại giữ Huế!) vừa lo đi nhặt xác 3 ông giáo sư Đức và một phu nhân, gói ghém mang về Saigon trả cho tòa đại sứ Đức (trong khi họ cứ khăng khăng cho là chết vì bom của Mỹ và đạn của ??? Thế mới dở hơi!)

GS ĐỨC TỬ NẠN 02.jpg

Bộ Giáo Dục giao cho tôi viết điếu văn. Đành uống thuốc liều, chấp bút:

Điếu Văn BacSĩ Đức YKHuế 01.jpg

Điếu Văn BacSi Đức YKHue 02.jpg

Sau Biến Cố Mậu Thân được ít lâu thì xảy ra 3 vụ ám sát giết liền 3 người thân quý của tôi là Tổng Trưởng GS. Lê Minh Trí, Viện Trưởng GS. Trần Anhsinh viên Y Khoa Trần Quốc Chương.

Ngay sau khi anh Lê Minh Trí bị ném lựu đạn, vừa mang về nhà đặt lên giường thì tôi tới còn ngửi thấy mùi khói lựu dạn khét lẹt, mặt nám đen. Cũng vậy anh Trần Anh sau khi bị bắn ngay trước cửa nhà (khu cư xá đại học Minh Mạng) thì chị Trần Anh gọi tôi. Trời ơi! Anh nằm yên lặng thản nhiên trên giường phủ chiếc mền mỏng, chị quỳ khóc nơi chân giường (không thấy con trai Trần Anh Tuấn đâu). Sinh viên Trần Quốc Chương, học trò ruột của tôi, bị ném từ 3 từng lầu, khu Sinh Hóa Học của tôi xuống đất. Tôi kịp vào với em trong phòng cấp cứu BV. Chợ Rẫy. Em còn ngắc ngoải, mồm đầy máu, gọi “Thầy ơi..” rồi mất. Thế là không đầy 1 năm (1969) , tôi đã phải vuốt mắt cho 3 người thân quý của tôi. Chưa xong, Sở An Ninh (gần Sở Thú) của ông Đại Tá Đỗ Mậu gọi tôi lên, phát cho 1 khẩu súng lục và cho biết giáo sư Khoa Trưởng đã có tên trong danh sách 3 giáo sư Y Khoa. Nay chắc sắp đến lượt! Tôi bật cười nghĩ rằng cầm khẩu súng này thật pha trò. Thôi “Que sera, sera!”

(chỉ kể người VN, hàng thấp nhất từ trái: GS.Tổng Trưởng Lê Minh Trí, GS. Viện Trưởng Trần Anh/hàng 2 đứng trên một bậc thềm từ trái: GS. Hoàng Tiến Bảo, GS. Khoa Trưởng Bùi Duy Tâm/hàng 3 trên 2 bậc thềm từ trái: GS. Khoa Trưởng Đào Hữu Anh, GS. Khoa Trưởng Vũ Quý Đài)

TTGDYK Saigon 67-68.jpg

bùi duy tâm kể lại từ San Francisco ngày 10 May, 2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *