Featured Video Play Icon

Movie Slide-show Lễ Khai Giảng Đại Học Y Khoa PCTU

Phan Châu Trinh University School of Medicine

Tôi đã dạy sinh viên khóa đầu trong thời gian hai tháng (tháng 9 & 10) biết:

  1. Lấy Bệnh Sử (History Taking), Khám Bệnh (Physical Examination, dùng texbook của Bates), Chẩn Đoán & Xử Lý (Assessment & Plan). Khá thông thạo Neuro-exam (kể cả 12 cặp Cranial Nerves).
  2. Xử dụng các y cụ (Medical Instruments):Stethoscope nghe Tim nghe Phổi, Pharyngoscope (xem họng), Otoscope (soi tai), Nasal Speculum (soi mũi), Ophtalmoscope (xem đáy mắt), Tunning Fork, Reflex Hammer, Oximeter (đo O2 Saturation%), Spirometry đo FEV1/FVC để phân biệt obstructrive/restrictive pulmonary diseases và làm EKG.
  3. Đọc và Giải Thích (Interpretation): CBC, Urinalysis, Basic Metabolic Panel (Chức Năng Thận, Gan, Mỡ máu, Đường máu, Điện Giải,…) và khá thông thạo cách đọc EKG (dùng text book Dubin).
  4. Thực Tập Lâm Sàng (Clinical Practice) tại Teaching Hospital Tâm Trí: Đã được khám và làm Bệnh Sử Bệnh Án cho những ca bệnh: Đái Tháo Đường (Diabetes mellitus Type 1/2), Latent Autoimmune Diabetes Mellitus of Adults (LADA), HTN, Dengue Fever (Sốt Xuất Huyết), Tim Đập Nhanh Nhịp Soang ( Sinus tachycardia). Hypokaliemia ( K thấp), Asthma, COPD, Bronchitis, Pneumonia, Sỏi Thận Ứ Nước (Kidney Stone with Hydronephrosis), Atopic Dermatitis, Viêm Bọng Đái (Cystitis),…
  5. Các kỹ năng Điều Dưỡng và Phẫu Thuật tại giảng đường và Skillslab (local anesthesia, cắt da, buộc chỉ, kẹp máu chảy và khâu và vết thương).
    Bắt đầu trực gác bệnh viện (mỗi sinh viên trực gác 2 đêm mỗi tháng tại BV Tâm Trí Đà Nẵng và mỗi tuần một lần tại BV Quảng Nam để thực hành các kỹ năng điều dưỡng và tiểu phẫu thuật).
  6. Cuối tuần Thày Trò đi du ngoạn các thắng cảnh quanh vùng Quảng Nam Hội An để gây Tình Thầy Trò, Tình Yêu Quê Hương và để cho sinh viên có dịp giao tiếp tiếng Anh với các giáo sư Hoa Kỳ.
  7. Nhưng quan trọng nhất là phần sửa đổi con người để có Nhân Cách & Liêm Sỉ của Kẻ Sĩ (tôi cố gắng uốn nắn sinh viên từng cái ăn nói, đứng ngồi và trong mọi hành xử).

Bùi Duy Tâm

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *